4 thời điểm tuyệt đối không nên uống cà phê

Nhiều người thường có thói quen bắt đầu ngày mới bằng cách nhâm nhi 1 tách cà phê mà không biết rằng, thói quen này có thể gây ra vô số tác hại ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

Thời nay, cà phê trở thành một trong những thứ đồ uống quen thuộc được yêu thích trên khắp thế giới. Vốn là một thức uống giúp tinh thần tỉnh táo và tập trung hơn trong công việc cũng như học tập. Tuy nhiên, nếu bạn lỡ uống cà phê trong những thời điểm sau đây thì vô tình lại mang đến một loạt tác hại gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

4 thời điểm tuyệt đối không nên uống cà phê
Uống cà phê nguyên chất Mocha đúng thời điểm sẽ tốt cho sức khỏe

Uống cà phê khi đang bồn chồn, lo lắng

Nếu tinh thần không ổn định mà bạn lại uống cà phê thì sẽ chỉ khiến tinh thần càng trở nên tồi tệ hơn. Do trong cà phê có chứa caffeine nên sẽ kích thích tiêu cực đến hệ thần kinh, từ đó làm sản sinh ra nhiều hormone cortisol. Lúc này, hệ miễn dịch của bạn cũng bị suy giảm và kéo theo sức khỏe bị ảnh hưởng một phần không nhỏ.

Việc uống cà phê trong tình trạng này không làm bạn cảm thấy bớt lo lắng mà chỉ khiến tinh thần thêm uể oải, mất sức nhanh hơn. Để giảm bớt những ảnh hưởng của caffeine tới sức khỏe thì bạn nên cắt giảm lượng cà phê uống vào mỗi ngày, hoặc chia cà phê ra thành những cốc nhỏ để uống nhiều lần trong ngày. Và tốt nhất, nên tránh uống cà phê khoảng 6 tiếng trước khi đi ngủ.

Uống cà phê khi đang mệt mỏi vì thiếu ngủ

Một nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra rằng, caffeine có trong cà phê sẽ không có tác dụng làm tỉnh táo nếu như bạn ngủ ít hơn 5 tiếng/ngày và kéo dài trong 3 ngày liên tiếp. Nguyên nhân là do, khi bạn thiếu ngủ thì cơ thể sẽ tiêu hao nhiều năng lượng điều hành các hoạt động nhận thức. Trong khi đó, lượng caffeine sẽ không thể bù đắp lại cho đủ được. Vậy nên, nếu cảm thấy quá mệt mỏi và buồn ngủ thì bạn hãy chợp mắt khoảng 20 phút. Bởi những giấc ngủ ngắn này sẽ giúp bạn tỉnh dậy với một tinh thần phấn chấn, nhanh nhạy hơn thay vì sử dụng cà phê.

Uống cà phê vào buổi sáng sớm

Uống cà phê vào khoảng thời gian sáng sớm thực chất không hề giúp bạn có thêm nguồn năng lượng nào cả, do trong khoảng 2 tiếng sau khi thức dậy là thời điểm hormone cortisol đang ở mức cao nhất. Việc uống cà phê lúc này sẽ làm bạn mất năng lượng và không thể tỉnh táo, tập trung để xử lý các công việc trong ngày.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, thời điểm tốt nhất để uống cà phê vào khoảng thời gian đầu tiên trong ngày là từ 10h sáng đến 12h trưa. Lúc này, hormone cortisol đã bắt đầu giảm xuống và bạn đang ở trạng thái cân bằng.

Uống cà phê lúc đang nóng

Theo một báo cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc uống đồ nóng trên 65 độ C có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản. Vì vậy, nếu có thói quen nhâm nhi cà phê ngay khi mới pha xong thì bạn nên sửa đổi ngay. Thời điểm uống tốt nhất là đợi khoảng 5 phút sau khi pha cà phê để không làm bỏng lưỡi bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *